Khóa cáp Trung Quốc & những thông tin cơ bản liên quan

đại-diện-ốc-siết-cáp

Việc sử dụng khóa cáp ngày càng phổ biến trong ngành xây dựng. Thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong việc cố định các sợi dây cáp để neo giữ các vật. Để đảm bảo giúp bạn lựa chọn ốc được chuẩn xác, Lê Hà Vina xin cung cấp những thông tin cơ bản về loại ốc này ngay trong bài viết sau.

Khóa cáp Trung Quốc
Khóa cáp Trung Quốc

1. Khóa cáp là gì?

Khóa cáp hay còn gọi là ốc siết cáp có tên tiếng anh là Wire Rope Clips. Phụ kiện này được sử dụng để tạo thành mắt có khả năng chịu lực hiệu quả ở vị trí đầu cáp hay trên dây cáp. Nhiệm vụ của ốc chính là kết nối hai dây cáp lại với nhau thông qua mối nối vòng. Hiện nay, các sản phẩm ốc bắt cáp này được sử dụng nhiều tại các công trường bởi chúng có thể lắp đặt trực tiếp. Theo đánh giá của các chuyên viên kỹ thuật thì việc sử dụng loại ốc này có thể giúp tăng độ chắc chắn lên đến 90% tùy theo lựa chọn đường kính dây cáp.

Ốc siết cáp có tên tiếng anh là Wire Rope Clips
Ốc siết cáp có tên tiếng anh là Wire Rope Clips

2. Thông số kỹ thuật của khóa cáp

2.1 Cấu tạo của khóa cáp/ ốc siết cáp

Khóa cáp/ốc siết cáp được thiết kế gồm 3 bộ phận là: phần thân, phần đầu, bu lông

2.1.1 Cấu tạo phần đầu

Bộ phận này được thiết kế dưới dạng một thanh thép có hình chữ U. Hai đầu của nó có bước rem. Nhiệm vụ của phần đầu chính là kết nối với hai đai ốc giúp việc siết lại được chắc và đảm bảo tính kết nối cáp cao hơn.

2.1.2 Cấu tạo phần thân

Đây thực chất là một khối thép chắc chắn có 2 khoan tròn. Nó được làm từ thép carbon. Vai trò của bộ phận này chính là kết nối chịu lực đến thân ma ní giúp vật được kẹp vào cáp được chắc chắn hơn.

2.1.3 Bu lông

Được làm từ chất liệu thép carbon không gỉ. Đa số các sản phẩm ốc siết cáp đều được phủ thêm một lớp mạ kẽm ở bên ngoài bu lông để tăng độ bền và khả năng chống oxy hóa vượt trội hơn.

2.2 Các loại ốc siết cáp

Hiện nay, ốc siết cáp được sản xuất với nhiều loại khác nhau. Không chỉ có sự khác biệt về mẫu mã, kích thước, chất liệu mà thương hiệu cũng rất đa dạng. Điều này khiến việc lựa chọn của người dùng càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu nói đến độ phổ biến thì phải nhắc đến 2 dòng ốc siết cáp đó là: ốc siết cáp inox và loại ốc siết cáp mạ kẽm.

2.2.1 Ốc siết cáp inox

Chất liệu được sử dụng để làm loại ốc này thép inox 304. Đây là loại thép có khả năng chống gỉ rất vượt trội. Bên ngoài chất liệu này có vẻ ánh kim, độ nhẵn bóng cao. Vì thế, tính thẩm mỹ rất tinh tế. Ưu điểm của loại ốc này chính là độ bền rất cao nhờ khả năng chống ăn mòn đáng nể. Vì thế, nó thường được dùng cho các vị trí ngoài trời hay những môi trường có độ mặn cao.

Chất liệu được sử dụng để làm loại ốc siết cáp là inox 304
Chất liệu được sử dụng để làm loại ốc siết cáp là inox 304
2.2.2 Ốc siết cáp mạ kẽm 

Loại ốc siết cáp này được làm từ thép cacbon cường độ cao. Sản phẩm được ứng dụng công nghệ mạ kẽm nhúng nóng nên có độ bền, khả năng chịu tải rất vượt trội. Nếu so với dòng inox thì đây là loại ốc có chi phí đầu tư thấp hơn. Mặc dù ốc siết cáp mạ kẽm nhúng nóng có thể sử dụng ở ngoài trời nhưng khả năng chống ăn mòn không được cao như dòng khóa cáp inox. 

Ốc siết cáp mạ kẽm
Ốc siết cáp mạ kẽm

2.3 Thông số kỹ thuật của khóa cáp/ốc siết cáp

  • Các loại size của ốc siết mạ: D6mm, D8mm, D10mm, D12mm, D14mm, D16mm, D18mm, D20mm, D22mm, D24mm, D26mm, D28mm, D30mm, D32mm…
  • Các loại size của ốc mạ inox: D6mm, D8mm, D10mm, D12mm, D14mm, D16mm, D18mm…

Ngoài ra, chúng tôi còn có các size khác, nếu bạn có nhu cầu hãy liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Các loại size của ốc siết
Các loại size của ốc siết

3. Ứng dụng của ốc siết cáp

Với sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu nên việc ứng dụng ốc siết cáp cũng rất phong phú. Chức năng phổ biến của dòng sản phẩm này là kết nối dây cáp bằng thép nhờ một mối nối. Nó có thể thực hiện nhiệm vụ này bằng cách siết hay cố định đầu cáp. Ngoài ra, nhiều vị trí còn được kết nối bằng cách tạo móc cáp. Như vậy, việc cố định đầu cáp với các vật cũng có thể được thực hiện dễ dàng hơn.

Không dừng lại ở đó, thiết bị này hiện được ứng dụng nhiều trong các trường hợp mang tính tạm thời. Nhất là khi chế tạo bằng socket hay trong trường hợp các nối ghép có tính khả thi không cao.

Ứng dụng của ốc siết cáp
Ứng dụng của ốc siết cáp

4. Cách sử dụng ốc siết cáp

Để đảm bảo việc sử dụng ốc siết cáp có tính an toàn cao nhất, bạn cần nắm thật kỹ cách sử dụng sản phẩm. Do loại khóa cáp này được sản xuất với phần thân ốc có hình chữ U cùng đầu khóa và hai con tán. Vì thế, khi sử dụng, bạn cần phải tiến hành theo trình tự 5 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Đối với việc sử dụng cáp thép để tạo mắt kết nối thì cần phải tháo các bộ phận của ốc siết cáp rời ra. 
  • Bước 2: Tiến hành tạo mắt cho cáp thép.
  • Bước 3: Thực hiện việc lắp phần thân ốc có hình chữ U với đầu khóa nằm trên đầu của dây chết. Tiếp theo, bạn đấu nối khóa vào với dây cáp đã cố định sẵn. Kết thúc bước này bằng thao tác vặn chắc hai đai ốc lại.
  • Bước 4: Thực hiện tương tự thao tác như bước 3 đối với những con ốc còn lại.
  • Bước 5: Kiểm tra kỹ độ chắc chắn của đầu cáp đã siết để đảm bảo cáp có thể ổn định trong quá trình sử dụng.

Việc lắp đặt ốc siết cáp đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nếu không đảm bảo chắc chắn, các đầu nối cáp sẽ bị tuột ra khỏi vị trí kết nối. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc trong quá trình thi công ở các công trình. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng không ít đến tuổi thọ của hệ thống công trình khi đưa vào sử dụng.

Cách sử dụng ốc siết cáp
Cách sử dụng ốc siết cáp

5. Công dụng ốc siết cáp

Ốc siết cáp được đánh giá là có công dụng rất quan trọng khi ứng dụng vào thực tế. Bởi nếu dùng dây cáp để vòng lại và tạo thành mắt thì nó rất dễ bị lỏng. Vì thế, khóa cáp đóng vai trò cố định đầu lỏng của dây thép cáp được chắc chắn.

Thường thì khi lắp đặt vào dây cáp sẽ cần tối thiểu là 2 – 3 ốc kép cáp. Điều này đảm bảo việc cố định các đầu được đúng và phù hợp với chiều dài dây cáp thép. Mặc dù sản phẩm không được khuyến cáo cho việc sử dụng đối với các dây cáp trên cao như: giàn giáo, đường hỗ trợ… do khả năng tải trọng nhưng nếu dùng loại ốc siết cáp làm từ thép dập khuôn thì hiệu quả vẫn rất đảm bảo.

Đối với các loại ốc siết cáp mạ kẽm do được phủ thêm dung dịch mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài nên khả năng thích nghi môi trường sẽ rất cao. Ốc cũng sẽ bền bỉ hơn ngay cả khi có sự tác động của các yếu tố có hại khác từ môi trường.

Có thể nói, dù ốc có kích thước nhỏ nhưng vai trò của nó lại rất quan trọng trong việc hoàn chỉnh kết cấu cho hạ tầng của những công trình xây dựng. Thiết bị sẽ giúp đảm bảo an toàn cũng như tiến độ thi công được hiệu quả hơn. Có thể kể đến như: công trình cầu sắt, công trình cầu treo…

Công dụng ốc siết cáp
Công dụng ốc siết cáp

Hy vọng qua bài chia sẻ trên của chúng tôi, bạn sẽ giúp bạn sử dụng khóa cáp 

Nếu bạn cần tư vấn thêm về khóa cáp hãy liên lạc với chúng tôi qua số hotline: 0983.514.800

 Hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ sau:

  • VP HCM: 652/2B Quốc Lộ 13, Khu Phố 4, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh 
  • VP Hà Nội: Tòa nhà Eurowindow, 27 Trần Duy Hưng, P.Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết ngay

Các bài viết khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *